วิธีลดค่าใช้จ่ายในการเช่าโกดังผ่านการใช้เทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จ

By เมษายน 9, 2024blog
เช่าโกดัง เช่าคลังสินค้า

ลดค่าเช่าโกดัง เพิ่มกำไรให้ธุรกิจ อย่างไรให้ประสบความสำเร็จด้วยเทคโนโลยี

แน่นอนว่าเรากำลังอยู่ในศตวรรษที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกๆ ด้านของธุรกิจ รวมไปถึงการจัดการคลังสินค้า ต้นทุนค่าเช่าโกดังเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่สำคัญสำหรับธุรกิจหลายประเภท ทั้งนี้การใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาดสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับบทความนี้ ชุมพล อินเตอร์เนชั่นแนล จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีการใช้เทคโนโลยีเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเช่าโกดัง จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามกันได้เลย

เช่าโกดังแล้ว อย่าลืมใช้เทคโนโลยีสำหรับจัดการพื้นที่โกดังด้วย

อย่างที่รู้กันดีว่า การเช่าโกดังเพื่อเก็บสินค้าถือเป็นภาระค่าใช้จ่ายสำคัญสำหรับธุรกิจหลายประเภท เจ้าของธุรกิจจึงมักมองหาวิธีลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ฉะนั้นแล้วเทคโนโลยีสำหรับจัดการพื้นที่โกดังจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้น เรามีคำตอบมาให้แล้ว

 1. ระบบ WMS (Warehouse Management System)
  อธิบายก่อนเลยว่าระบบ WMS (Warehouse Management System) เป็นระบบสำหรับบริหารจัดการคลังสินค้าแบบครบวงจร ช่วยให้ธุรกิจจัดการพื้นที่เช่าโกดังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บสินค้า เนื่องจากระบบ WMS ช่วยให้จัดวางสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบตามโซน ประเภทสินค้า หมวดหมู่ ทั้งยังคำนวณตำแหน่งจัดเก็บที่เหมาะสม ช่วยให้ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วได้อย่างคุ้มค่า ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่ายได้เยอะมาก

  รวมไปถึงธุรกิจใดที่ต้องควบคุมสต๊อกสินค้าอยู่บ่อย ๆ ระบบ WMS ถือว่าช่วยคุณได้เยอะมาก เนื่องจากว่ามันสามารถบันทึกข้อมูลสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ ช่วยให้ตรวจสอบจำนวนสินค้าได้แม่นยำ ป้องกันสินค้าขาดหรือเกินสต๊อก ทำให้คุณวางแผนการจัดซื้อสินค้า จัดการสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  หรือจะเป็นการจัดการการรับ-ส่งสินค้า ระบบ WMS ก็สามารถบริหารจัดการการรับสินค้า ตรวจสอบสินค้า จัดเก็บสินค้าให้ได้ จัดเตรียมสินค้าสำหรับจัดส่ง หาสินค้า แพ็คสินค้า รวดเร็ว แม่นยำ ลดความผิดพลาด ตรวจสอบสถานะสินค้าได้ มีประวัติการเคลื่อนย้ายต่าง ๆ ช่วยให้ป้องกันสินค้าสูญหาย สะดวกสุด ๆ

  สุดท้ายแล้ว จะเป็นการรายงานและวิเคราะห์ข้อมูล ต้องบอกว่าระบบ WMS รวบรวมข้อมูลการทำงานในคลังสินค้า และสรุปเป็นรายงาน วิเคราะห์ข้อมูล นำเสนอภาพรวมได้ดีมาก ๆ ช่วยให้ผู้บริหารตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  สำหรับระบบ WMS เหมาะกับธุรกิจที่มีสินค้าจำนวนมาก ต้องการควบคุมสต๊อกสินค้า เป็นต้น

 2. ระบบ RFID (Radio Frequency Identification)
  ระบบ RFID (Radio Frequency Identification) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นวิทยุในการติดตามและระบุตัวตนของวัตถุ โดยติดแท็ก RFID ไว้กับสินค้า ช่วยให้จัดการพื้นที่เช่าโกดังและลดค่าใช้จ่ายได้เยอะไม่แพ้ระบบ WMS เลยเพราะระบบ RFID ช่วยให้จัดวางสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบตามโซน ประเภทสินค้า หมวดหมู่ ช่วยให้หาสินค้าได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ลดความผิดพลาดในการจัดเก็บและค้นหาสินค้า

  รวมไปถึงการควบคุมสต๊อกสินค้า ที่ระบบ RFID บันทึกข้อมูลสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์เช่นเดียวกันกับระบบ WMS ช่วยให้ตรวจสอบจำนวนสินค้าได้แม่นยำ ป้องกันสินค้าขาดหรือเกินสต๊อก ทำให้คุณสามารถวางแผนการจัดซื้อสินค้า จัดการสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ทั้งนี้ระบบ RFID ช่วยให้ตรวจสอบสินค้าขาเข้าและขาออกได้ด้วยเช่นกัน รวดเร็ว แม่นยำ ลดความผิดพลาดประหยัดเวลา ค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบสินค้า รวมไปถึงการรายงานข้อมูล ระบบ RFID ก็สามารถรวบรวมข้อมูลการทำงานในคลังสินค้าได้เฉกเช่นเดียวกัน โดยสรุปแล้ว ระบบ RFID เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้ธุรกิจจัดการพื้นที่เช่าโกดังและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดีในระยะยาว

เทคโนโลยีสำหรับการติดตามและตรวจสอบในการเช่าโกดัง สำคัญไฉน

เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร และรักษาความปลอดภัยของสินค้าได้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีสำหรับการติดตามและตรวจสอบมีบทบาทสำคัญในการช่วยธุรกิจจัดการโกดังได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้สามารถทำได้

ยกตัวอย่างเทคโนโลยีในตระกูลนี้ก็คือ ‘เซ็นเซอร์’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจจับและวัดค่าพารามิเตอร์ทางกายภาพ เช่น อุณหภูมิ ความชื้น แรงดัน แสง เสียง การเคลื่อนที่ ฯลฯ เทคโนโลยีเซ็นเซอร์มีบทบาทสำคัญในการติดตามและตรวจสอบสินค้าในการเช่าโกดัง ช่วยให้ธุรกิจสามารถติดตามสินค้า เช่น RFID, GPS ที่จะช่วยบอกตำแหน่งสินค้าแบบเรียลไทม์ได้

หรือสามารถตรวจสอบสภาพสินค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้น แรงดัน แสง ฯลฯ ช่วยให้ตรวจสอบสภาพสินค้า คงความสดใหม่ ป้องกันความเสียหายได้เยอะ ไหนจะเรื่องของเซ็นเซอร์ตรวจจับการบุกรุก แจ้งเตือนอัคคีภัย ช่วยให้ป้องกันการโจรกรรม ป้องกันความเสียหายจากอัคคีภัยได้

เซ็นเซอร์ในการเช่าโกดังก็ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย ที่สำคัญราคาไม่แพง ไปลองใช้กันได้เลย

เทคโนโลยีสำหรับการบริหารจัดการ กับการเช่าโกดังมักเป็นของคู่กัน

แน่นอนว่าเทคโนโลยีสำหรับการบริหารจัดการเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับธุรกิจที่ต้องการเช่าโกดัง ช่วยให้ธุรกิจลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร และรักษาความปลอดภัยของสินค้า และการบริหารจัดการก็สำคัญ ซึ่งจะมีเทคโนโลยีหลัก ๆ ดังนี้

 1. ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning)
  ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) เป็นระบบซอฟต์แวร์สำหรับการบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรแบบครบวงจร ซึ่งแน่นอนการเช่าโกดังก็เช่ากัน ช่วยให้ธุรกิจสามารถบูรณาการข้อมูลและกระบวนการทำงานใน แผนกเข้าด้วยกัน
  ทั้งนี้ระบบ ERP ช่วยให้ธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการ ลดขั้นตอนซ้ำซ้อน ในการเช่าโกดังได้ เพราะสามารถตัดสินใจได้แม่นยำ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก นำเสนอภาพรวมของธุรกิจได้ รวมไปถึงการติดตามค่าใช้จ่าย วางแผนจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มผลกำไร เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้เยอะมาก ๆ
  สำหรับระบบ ERP เหมาะกับธุรกิจ ขนาดกลางถึงใหญ่ มีหลายแผนก และต้องการบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้การเช่าโกดังของคุณเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ควบคุมต้นทุน เพิ่มผลกำไร ตัดสินใจได้แม่นยำ และข้อมูลเป็นระบบ
 2. ระบบ AI (Artificial Intelligence)
  ระบบ AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นเทคโนโลยีที่จำลองการทำงานของสมองมนุษย์ ช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูล ตัดสินใจ และทำงานอัตโนมัติ ซึ่งแน่นอนยุคนี้ใคร ๆ ก็ต้องใช้
  โดยระบบ AI ช่วยให้ธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการได้ เพราะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก คาดการณ์ความต้องการ วางแผนกลยุทธ์ได้ และตัดสินใจได้แม่นยำมากกว่า อีกอย่างสามารถลดต้นทุนได้เยอะมาก เพราะใช้ AI ทำงานอัตโนมัติ แทนงาน manual ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อีก ทั้งหมดคือสิ่งที่ AI สามารถมาช่วยคุณในการเช่าโกดังได้

สุดท้ายแล้วเราอยากให้คุณลดค่าเช่าโกดัง เช่าคลังสินค้า เพิ่มกำไรให้ธุรกิจ! กับ ชุมพล อินเตอร์เนชั่นแนล มาร์เก็ตติ้ง คุณเคยเบื่อไหม กับค่าใช้จ่ายในการเช่าโกดังที่สูงลิ่ว? กังวลไหม กับการจัดการสินค้าคงคลังที่ยุ่งยาก? กลัวไหม กับสินค้าสูญหาย เสียหาย? ชุมพล อินเตอร์เนชั่นแนล มาร์เก็ตติ้ง มี “โซลูชั่น” ให้คุณ

สนใจปรึกษาโลเคชั่นเช่าโกดัง ให้เช่าโกดัง เช่าคลังสินค้า
ติดต่อ ชุมพล อินเตอร์เนชั่นแนล มาร์เก็ตติ้ง ได้ทุกช่องทาง

แฟกซ์: 02 973 0131
มือถือ: 081 4400083
อีเมล: chumphol@chumphol.com
Facebook: โกดังให้เช่าชุมพล
LINE ID: @chumpholinter

Chumphol Admin

Author Chumphol Admin

More posts by Chumphol Admin